Đi xe đạp, xe đạp điện có được sử dụng ô dù?

Quy định về chở người dùng ô

Trước hết, khoản 19 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 định nghĩa xe thô sơ gồm xe đạp (kể cả xe đạp máy).
Phương tiện giao thông thô sơ đường bộ (sau đây gọi là xe thô sơ) gồm xe đạp (kể cả xe đạp máy), xe xích lô, xe lăn dùng cho người khuyết tật, xe súc vật kéo và các loại xe tương tự.
Điểm e khoản 1 Điều 3 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ đường sắt cũng định nghĩa
Xe đạp máy là xe thô sơ hai bánh có lắp động cơ, vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 25 km/h và khi tắt máy thì đạp xe đi được (kể cả xe đạp điện)
Vì xe thô sơ bao gồm cả xe đạp, xe đạp điện nên Điều 31 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 điều chỉnh cả hành vi của người điều khiển xe đạp điện. Tuy nhiên khoản 1 điều 31 và điểm b khoản 4 điều 30 Luật giao thông đường bộ năm 2008 cấm người ngồi sau xe đạp sử dụng ô. Nhưng lại không điều chỉnh đối với hành vi ngồi sau xe đạp điện sử dụng ô.
Có thể thấy hành vi sử dụng ô dù ngồi sau xe đạp và xe đạp điện đều dễ vướng, mắc vào các phương tiện khác; gây ảnh hưởng đến an toàn của mọi người tham gia giao thông.
Dù không được quy định tại Luật Giao thông đường bộ năm 2008, nhưng hành vi chở người ngồi sau xe đạp điện dùng ô được điều chỉnh theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực gia thông đường bộ đường sắt.

Mức phạt đối với hành vi chở người ngồi xe đạp, xe đạp điện sử dụng ô dù

Điểm h khoản 1 điều 8 và khoản 1 điều 11 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực gia thông đường bộ đường sắt quy định như sau:
Điều 8. Xử phạt người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), người điều khiển xe thô sơ khác vi phạm quy tắc giao thông đường bộ
1. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
h) Người điều khiển xe đạp, xe đạp máy sử dụng ô (dù), điện thoại di động; chở người ngồi trên xe đạp, xe đạp máy sử dụng ô (dù);
“Điều 11. Xử phạt các hành vi vi phạm khác về quy tắc giao thông đường bộ
1. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người được chở trên xe đạp, xe đạp máy sử dụng ô (dù).
Như vậy, người lái xe đạp điện, chở người ngồi sau xe sử dụng ô, dù để che nắng, che mưa có thể bị phạt 90 nghìn đồng. Đồng thời, người ngồi sau xe đạp điện sử dụng ô cũng bị phạt 90 nghìn đồng.
Để đảm bảo an toàn cho chính mình và những người đi đường xung quanh, người điều khiển, người ngồi trên xe đạp không nên sử dụng ô khi tham gia giao thông, khi trời mưa, nắng nên sử dụng các vật dụng khác như mũ, nón, áo mưa. Còn ô dù cầm tay thích hợp cho những người đi bộ.
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Ô dù Nason.

Cách bảo quản và sửa chữa ô dù cầm tay tại nhà
Một số kĩ năng cần biết để mua ô dù cầm tay cao cấp, giá tốt

Bình luận (1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đóng Giỏ hàng của tôi
Đóng Yêu thích
Đã xem gần đây Đóng

Đóng
dẫn đường
Danh mục